Xây nhà máy xử lý chất thải lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Xây nhà máy xử lý chất thải lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam
(DiaChatVietNam.Net) - Dự án “Khu Công nghệ môi trường xanh” có quy mô đầu tư trên 450 triệu USD, tương đương 9.656 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 1.760 ha tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Trong đó, số vốn giai đoạn 1 là 150 triệu USD, tương đương 3.218 tỷ đồng. Vốn cho các giai đoạn tiếp theo là 300 triệu USD, tương đương 6.437 tỷ đồng, sẽ được phân kỳ phù hợp theo các hạng mục đầu tư.
Về tiến độ thực hiện dự án, các hạng mục được phân bổ chia làm 3 giai đoạn từ nay đến năm 2065. Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2015 đến 2020 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho dự án, các khu xử lý chất thải và khu công nghiệp sản xuất và tái chế. Các giai đoạn sau sẽ tiếp tục mở rộng và hoàn thiện. Dự án này sẽ tập trung xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho TP.HCM và tỉnh Long An. Sau đó, mở rộng xử lý cho các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh thành lân cận có cự ly vận chuyển phù hợp – theo Vietnamnet.
Với công suất tiếp nhận và xử lý 40.000 tấn chất thải/ngày, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần giải quyết tình hình ô nhiễm hiện nay ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án “Khu Công nghệ môi trường xanh” nằm trong quy hoạch xây dựng khu xử lý chất thải rắn tại 3 vùng kinh tế trọng điểm đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1440/QĐ-TTg ngày 16/10/2008.

Hà Nội bổ sung hơn 53 tỷ đồng đầu tư 3 dự án cấp nước sạch

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt bổ sung và điều chỉnh kế hoạch vốn 2015 các dự án cấp nước của TP. Hà Nội thuộc hợp phần I cải thiện điều kiện cấp nước của Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng, vay vốn WB.

Theo đó, Hà Nội phê duyệt bổ sung và điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2015 cho 3 dự án cấp nước thuộc hợp phần I là: Dự án cấp nước sạch liên xã Liên Phương, Vân Tảo, Hà Hồi, Hồng Vân, Thư Phú huyện Thường Tín 28,884 tỷ đồng; dự án cấp nước sạch liên xã Trung Hòa, Trường Yên huyện Chương Mỹ 21,9 tỷ đồng; dự án cấp nước sạch liên xã Thanh Lâm, Đại Thịnh, Tam Đồng huyện Mê Linh 3 tỷ đồng.

Lấy ý kiến các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Chiều 11/9, tại thành phố Huế, Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình cùng ông Eivind Archer, Giám đốc tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA Việt Nam) đã có các cuộc làm việc với Ban Trị sự GHPGVN Thừa Thiên Huế và Tòa Tổng giám mục Huế nhằm thu thập ý kiến về bản Dự thảo đề cương “Chương trình phối hợp giữa Ban thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu”- giai đoạn 2015-2020.

Theo dự kiến, cuối tháng 11 năm nay,  Hội nghị “Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” sẽ tổ chức tại Huế, do vậy Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam  Lê Bá Trình đề nghị các vị chức sắc các  tôn giáo tiếp tục nghiên cứu, góp ý cho dự thảo; đồng thời xây dựng chương trình hành động cụ thể của tôn giáo mình nhằm góp phần thiết thực vào việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay – theo thông tin trên Báo Đại Đoàn Kết.

20 triệu người mất nhà do thiên tai năm 2014

Gần 20 triệu người trên thế giới buộc phải dời bỏ nhà cửa do bão lũ, động đất vào năm ngoái. Con số này có thể tiếp tục gia tăng trong những năm tới do tác động của biến đổi khí hậu. Đó là thông tin được công bố trong báo cáo thường niên của Trung tâm Giám sát Dịch chuyển Nội địa (IDMC)*.

Kể từ năm 2008 tới nay, trung bình mỗi năm có khoảng 26,4 triệu người phải sơ tán do thiên tai. Tương đương cứ mỗi giây sẽ có một người phải dời bỏ nhà cửa của mình. Mặc dù số lượng người phải di dời năm 2014 thấp hơn mức trung bình nhưng con số này có xu hướng tăng trong dài hạn. Châu Á là châu lục đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Gần 90% trong tổng số 19,3 triệu người phải sơ tán trong năm 2014 do thiên tai là người Châu Á. Trong đó, chủ yếu là do bão ở Trung Quốc, Philippines và lũ lụt ở Ấn Độ - theo Môi trường và Cuộc sống.

Hiện tượng El Nino có khả năng kéo dài đến đầu năm 2016

Theo cảnh báo của Trung tâm dự báo khí hậu Mỹ đưa ra ngày 10/9, khả năng hiện tượng El Nino tiếp diễn đến tận đầu năm sau 2016 là 95%. Dựa vào một số dự đoán đáng tin cậy, các chuyên gia có thể đưa ra nhận định về diễn biến của El Nino. Do cường độ mạnh, hiện tượng thời tiết El Nino năm nay gây ra những biến đối khí hậu toàn cầu. Cụ thể, một số bang Tây Nam của Mỹ sẽ chứng kiến mùa Đông năm nay có độ ẩm hơn bình thường từ 33% đến 60%. Tại khu vực Vịnh Mexico và các vùng giáp ranh cũng sẽ có độ ẩm hơn so với mọi năm. Trong khi đó, El Nino cũng sẽ khiến nhiệt độ trung bình tại bang Alaska và các khu vực miền Trung, Tây và Bắc của Mỹ tăng cao hơn.

Tuy được đánh giá một trong hiện tượng El Nino mạnh nhất, cường độ của hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ không vượt qua mức đỉnh của hiện tượng El Nino trong hai năm 1987 và 1997. Các chuyên gia cũng dự đoán cường độ của hiện tượng cực đoan này có thể đạt đỉnh vào cuối mùa Thu hoặc đầu mùa Đông năm nay. Tuy gây ra nhiều tác động tiêu cực, các chuyên gia khí tượng lại cho rằng hiện tượng El Nino lại mang lại những tác động tích cực tại các khu vực lạnh giá của Mỹ như North Dakota. Tại những vùng này, người dân có thể tiết kiệm chi phí sưởi ấm. El Nino xảy ra theo chu kỳ từ 2 đến 7 năm, với cường độ khác nhau, khiến nhiệt độ nước ở Tây Thái Bình Dương có thể tăng lên tới 4 độ C so với bình thường – theo VietnamPlus.

Sẽ tiêu diệt toàn bộ chó mèo để đảm bảo vệ sinh môi trường

Chính quyền thành phố Tế Nam, Trung Quốc, đang có kế hoạch tiêu diệt toàn bộ chó mèo trên địa bàn, bao gồm cả chó mèo hoang lẫn chó mèo đang được nuôi trong các gia đình nhằm mục đích bảo vệ môi trường - Trí Thức Trẻ dẫn nguồn tin nước ngoài đưa tin.

Mới đây, một sắc lệnh đã được đưa ra về việc việc tiêu diệt tại chỗ tất cả các loại chó mèo trên địa bàn thành phố Tế Nam để đảm bảo vệ sinh môi trương và “cuộc sống bình thường của người dân”. Tại một số nơi, chính quyền thậm chí còn dán thông báo: “Không ai được nuôi bất cứ loại chó mèo nào. Hãy tự xử lý, nếu không hội đồng sẽ điều động người tới nhà bạn và đập chết chúng”.

Giám sát rừng toàn cầu ra mắt phiên bản điện thoại

Giám sát rừng toàn cầu (Global Forest Watch – GFW), một nền tảng bản đồ dữ liệu lâm nghiệp, vừa được cập nhật phiên bản điện thoại, tối ưu hóa cho người sử dụng di động nhằm cung cấp thêm công cụ theo dõi, phát hiện hoạt động phá rừng trên toàn thế giới – theo moitruongvadoisong.vn.

Những câu chuyện của người dùng GFW sẽ được khai thác để phác họa một bức tranh toàn cảnh về biến động tài nguyên rừng trên toàn thế giới bằng việc kết nối từng câu chuyện của mọi người với nhau thành dữ liệu trên bản đồ. Khi phát hiện hoạt động xâm hại bất hợp pháp, đe dọa tới hoạt động quản lý, bảo tồn rừng, không kể là chuyên gia hay dân thường, người địa phương hay người nơi khác, chỉ cần chọn thao tác Đăng câu chuyện trên trang chủ là đã có thể chia sẻ thông tin này với tất cả mọi người.

MOITRUONG.COM.VN/TH